Những quỹ đầu tư ‘mới nổi’ trên sàn chứng khoán Việt Nam

  • Giá sản phẩm Liên Hệ
  • Hãng sản xuất
  • Giá khuyến mại VNĐ
  • Chất lượng
Mua hàng

nhung-quy-dau-tu-moi-noi-tren-san-chung-khoan-viet-namNhờ sự đi lên của thị trường trong hơn một năm qua, đã có thêm nhiều quỹ đầu tư mới hiện diện tại TTCK Việt Nam, khá đa dạng về quy mô cũng như chiến lược đầu tư.

 

Dragon Capital, VinaCapital, BankInvest hay Red River Holdings là những quỹ đầu tư lớn đã trở nên khá quen thuộc khi gắn bó nhiều năm với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhờ sự đi lên của thị trường trong hơn một năm qua, đã có thêm nhiều cái tên mới xuất hiện, khá đa dạng về quy mô cũng như chiến lược đầu tư. Dưới đây là một số gương mặt “mới nổi” trong một năm trở lại đây.

Các số liệu chủ yếu dựa trên những thông tin được công bố trên sàn chứng khoán. Bên cạnh những khoản đầu tư được công bố khi trở thành cổ đông lớn, các quỹ có thể còn nắm giữ nhiều khoản đầu khác – thậm chí có thể có giá trị rất lớn. Nhiều khi đầu tư cả nghìn tỷ vẫn chỉ là cổ đông nhỏ (như đối với Vinamilk hay Masan) nhưng cũng có khi chỉ vài tỷ cũng đã thành cổ đông lớn.

TAEL Partners (Singapore)

TAEL Partners bắt đầu được chú ý với khoản đầu tư vào Vinasun. Thông qua phát hành riêng lẻ và mua lại từ cổ đông sáng lập, TAEL hiện nắm 14% cổ phần của hãng taxi này.

Sau đó, TAEL cũng tham gia mua cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất nắm 20% cổ phần của Pan Pacific.

TAEL còn dự định mua một lớn lượng cổ phần của Thủy sản Hùng Vương (HVG) nhưng đến nay thương vụ này vẫn chưa được thực hiện.

Mutual Fund Elite

Mutual Fund Elite là quỹ đầu tư đến từ Phần Lan, được quản lý bởi PYM Management – công ty quản lý quỹ đến từ Phần Lan.

Theo các walmart drug prices check, cialis achat. thông tin được công bố, Mutual Fund Elite đã giải ngân vào hơn 30 doanh nghiệp niêm yết với giá trị thị trường đạt ít nhất là 2.600 tỷ đồng. Các khoản đầu tư lớn nhất là vào PVD, Gemadept, Pan Pacific, VNDirect…

Năm ngoái, Mutual Fund Elite đã mua 11 triệu cổ phiếu PVD trong đợt phát hành riêng lẻ với giá bình quân xấp xỉ 46.000 đồng/cp. Hiện thị giá cổ phiếu PVD đã vượt mức 80.000 đồng.

Norges Bank

Norges Bank là ngân hàng trung ương của Na Uy. Thông qua đại diện là Dragon Capital, Norges Bank đã mua một lượng lớn các cổ phiếu Bluechips như Đạm Phú Mỹ, FPT, Hòa Phát và Vinamilk với giá trị thị trường hiện đạt 1.700 tỷ đồng.

Halley Sicav – Halley Asian Prosperity

Quỹ Halley Asian Prosperity chủ yếu đầu tư vào những doanh nghiệp có http://www.achaten-suisse.com/ vốn hóa trung bình. Theo các thông tin đã công bố, quỹ này hiện là cổ đông lớn của 6 cổ phiếu: SBT, PHR, VIP, PET, PGS và PVC.

Tổng giá trị nắm giữ tại 6 cổ phiếu này đạt xấp xỉ 600 tỷ đồng.

Các quỹ Franklin Templeton

Franklin Templeton Investments là một trong những công ty quản lý quỹ hàng đầu thế giới với tổng tài sản đang quản lý lên đến 820 tỷ USD. Công ty này có những nhà quản lý lừng danh như nhà sáng lập Charles Bartlett Johnson (sở hữu khối tài 7,7 tỷ USD) hay Mark Mobius – quản lý bộ phận đầu tư vào các thị trường mới nổi.

Các quỹ thuộc Franklin Templeton bắt đầu giải ngân vào thị trường Việt Nam từ năm 2012 nhưng cũng chỉ đầu từ mạnh từ năm 2013. Hiện các quỹ này sở hữu lượng cổ phiếu trị giá ít nhất là 4.540 tỷ how to order metformin. đồng (215 triệu USD).

Những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất là Dược Hậu Giang, PVD, PVS, Hòa Phát, Nhựa Bình Minh…Hầu hết các cổ phiếu trong danh mục đều có giá trị thị trường trên 2 triệu USD.

GIC Private

Bên cạnh Temasek, GIC Private là một kênh đầu tư khác của chính phủ Singapore với quy mô tài sản lên đến 100 tỷ USD.

Quỹ này đã có 2 khoản đầu tư vào FPT và Pan Pacific với giá trị thị trường hiện đạt 650 tỷ đồng

AFC Vietnam Fund Limited

The AFC Vietnam Fund là quỹ đầu tư mới được thành lập từ tháng 11/2013, do Asia Frontier Capital (AFC) quản lý. Một trong những cổ đông và nhà sáng lập của AFC là nhà đầu tư lão luyện Marc Faber – người có nhiều kinh nghiệm đầu tư vào các thị trường biên và thị trường mới nổi.

Theo những thông tin được công bố thì AFC Vietnam Fund đã đầu tư và trở thành cổ đông lớn của 6 cổ phiếu penny như SMT, CKV, TTC… với tổng giá trị thị trường khá nhỏ, chỉ đạt 25 tỷ đồng.

Asean Small Cap Fund – Lucerne Enterprise

Tương tự như AFC Vietnam Fund, quỹ Asean Small Cap Fund cũng hướng đến đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Quỹ này trực thuộc Asean Investment Advisors, nằm dưới sự quản lý của ông David O’Neil.

Quỹ này đã đầu tư vào ít nhất 15 doanh nghiệp trên sàn với tổng giá trị nắm giữ đạt hơn 10 triệu USD. Danh mục của quỹ có một số cổ phiếu đầu cơ như API, APS, IDJ, TIG hay VIG.

Lucerne Enterprise Ltd là đơn vị đầu tư thuộc công ty chứng khoán Nikko Securites Indonesia. Các khoản đầu tư của Lucerne Enterprise tương đối giống với Asean Small Cap Fund.

Khoản đầu tư lớn nhất của Lucerne là mua 21% cổ phần của Xây dựng Hòa Bình (HBC), hiện có giá trị thị trường xấp xỉ 200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Lucerne còn là cổ đông lớn của APS, HDC, HUT, SDH và STL. Tổng danh mục của Lucerne đạt ít nhất là 350 tỷ đồng.

Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Bài Viết Liên Quan

Đối Tác